สุดยอดออนเซนริมแม่น้ำ 
Takaragawa Onsen: จังหวัดกุนมะ‘Takaragawa’ แปลว่าแม่น้ำแห่งทรัพย์ ริมฝั่งน้ำจะมีสถานที่อาบน้ำแร่ไล่ระดับ ลดหลั่นกันลงมาตามความยาวของแม่น้ำนับร้อยเมตร ส่วนใหญ่จะเป็นแบบแช่รวมกันทั้งชาย-หญิง มีแห่งเดียวที่ลงแช่ได้เฉพาะสุภาพสตรีเท่านั้น น้ำแร่ของที่นี่มีความเป็นด่าง ซึ่งเชื่อกันว่าจะช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้า ผ่อนคลายประสาทที่ตึงเครียด และเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาด้านระบบย่อยอาหาร


สุดยอดออนเซนกลางใจเมือง 
Oedo Onsen Monogatari: จังหวัดโตเกียวที่เกาะโอไดบะในอ่าวโตเกียว เป็นที่ตั้งของออนเซนขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นในคอนเซปแบบสมัยเอโดะ มีบ่อสำหรับแช่น้ำแร่ออนเซนหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบในร่มและแบบกลางแจ้ง แล้วยังมีบริการนวดและสปาอีกด้วย นอกจากนี้ผู้มาใช้บริการยังสามารถใช้บริการห้องพักผ่อน ร้านค้า และร้านอาหารภายในโอเอโดะ ออนเซน โมโนกาตาริได้ด้วย


สุดยอดออนเซนบนเกาะ 
Jinata Onsen: เกาะชิคิเนะ (Shikine-jima), จังหวัดโตเกียว


 
ออนเซนที่ตั้งอยู่บริเวณรอยแยกของหน้าผาหิน บนเกาะเล็กๆ ที่ชื่อว่า ‘Shikine-jima’ ซึ่งสามารถนั่งเรือเฟอรี่จากกรุงโตเกียวไปได้ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง แอ่งน้ำแร่สำหรับแช่ออนเซนนั้นโอบล้อมด้วยโขดหินใหญ่น้อยริมฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิค และแม้น้ำทะเลจะขึ้นก็ยังสามารถแช่ออนเซนได้ (ออนเซนริมทะเลหลายแห่งของญี่ปุ่นพอน้ำขึ้น ก็อดลงไปแช่..) 


สุดยอดเมืองออนเซน 
Kinosaki: จังหวัดเฮียวโงะ คิโนซากิ เป็นเมืองออนเซนเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลญี่ปุ่น (Sea of Japan) มีที่สำหรับแช่ออนเซนสาธารณะอยู่ถึง 7 แห่ง และยังมีออนเซนในเรียวกังอีกเพียบ โดยไม่ใช่เรื่องแปลกเลยถ้าจะเห็นผู้คนเดินไปมาด้วยชุดยูกาตะ เข้า-ออกออนเซนสาธารณะภายในเมือง แถมทิวทัศน์ยามค่ำคืนที่นี่ก็สวยเอามากๆ ถ้ามาคิโนซากิช่วงฤดูหนาวก็จะมีเมนูพิเศษเป็น “ปูยักษ์” ให้ได้ลิ้มลองกันอีกด้วย


สุดยอดออนเซนกลางแจ้ง (Rotemburo)
Sawada-koen Rotemburo Onsen: เกาะโดงะ (Dogashima), จังหวัดชิซุโอกะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการชมทัศนียภาพขณะแช่ออนเซนสบายๆ..ที่ญี่ปุ่นเขาใส่ใจในเรื่องนี้ค่อนข้างมากทีเดียว และสุดยอดออนเซนที่ถูกเลือกมานั้นตั้งอยู่ที่เกาะ Dogashima บนเชิงผาสูงมองเห็นมหาสมุทรแปซิฟิคได้ชัดเจน และถ้าอยากซึมซับความสวยงามแบบสุดๆ ก็ต้องมาแช่ออนเซนกันตอนพระอาทิตย์ตกดิน จึงจะได้บรรยากาศที่เลอเลิศมากๆ 


สุดยอดออนเซนที่เข้าถึงได้ยาก (Hidden Onsen)
Lamp no Yado: จังหวัดอิชิคาว่า แลมป์ โนะ ยาโดะ เป็นออนเซนที่ตั้งอยู่บนชะง่อนผาบริเวณแหลมโนโตะ จากถนนสายชนบท สู่เส้นทางที่แคบลง และต้องเดินเท้าบนทางคดเคี้ยวเข้าสู่ออนเซนแห่งนี้ ถือเป็นสถานที่ที่หลบเร้นจากสายตาผู้คน แต่ชาวญี่ปุ่นก็ค้นพบสถานที่ลี้ลับแห่งนี้มานานนับศตวรรษแล้ว เนื่องจากคุณสมบัติชั้นเยี่ยมของน้ำแร่ซึ่งเชื่อว่าสามารถช่วยบำบัด รักษาโรคภัยไข้เจ็บได้ แม้การเข้าพักที่นี่เพียงคืนเดียวก็ถือว่าราคาค่อนข้างสูง แต่ปกติแขกมักจะเข้าพักกันยาวเป็นสัปดาห์ เพราะเห็นถึงความคุ้มค่ากับการได้แช่ออนเซนชั้นเยี่ยม พักในห้องแบบญี่ปุ่นดีๆ บนเชิงผา มีที่อาบน้ำแร่กลางแจ้งส่วนตัว และได้ชมวิวทะเลญี่ปุ่น (Sea of Japan) อย่างสงบ  


สุดยอดออนเซนสไตล์ Semi-tropical
Urami-ga-taki Onsen: เกาะฮะจิโจ (Hachijo-jima), จังหวัดโตเกียวสุดยอดออนเซนซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ มีบ่อแช่น้ำแร่ออนเซนกลางแจ้งอยู่ถัดจากน้ำตกเพียงไม่กี่เมตร แวดล้อมด้วยป่าเขียวชอุ่ม บรรยากาศช่วงบ่ายแก่ๆ กับน้ำอุ่นๆ และแสงแดดอ่อนๆ ที่ส่องผ่านร่มไม้ลงมา เป็นประสบการณ์ที่น่าพิศมัยเป็นอย่างยิ่ง ที่นี่เป็นบ่อน้ำแร่รวมชาย-หญิง ต้องใส่ชุดว่ายน้ำลงนะ แต่ขอบอกดังๆ ว่า แช่..ฟรี!!!


สุดยอดเมืองออนเซนริมทะเล  
Shirahama: จังหวัดวาคายามะ เมืองชิราฮามะผสมผสานความลงตัวระหว่างแหล่งแช่ออนเซนแบบธรรมชาติกับความงดงามของมหาสมุทรไว้ได้อย่างลงตัว เมืองนี้เป็นเมืองชายทะเลทางใต้ของภูมิภาคคันไซ มีสถานที่แช่ออนเซนริมชายหาดแบบฟรีๆ อีกด้วย


สุดยอดออนเซนอบทราย  
Takegawara Onsen: เมืองเบปปุ (Beppu), จังหวัดโออิตะ ใครที่ชอบสไตล์ ‘Back to Basic’ ขอแนะนำทาเคะงาวาระ ออนเซน ซึ่งเปิดมาตั้งแต่สมัยเมจิ มีบ่อแช่ออนเซนแยกชาย-หญิง แต่ต้องบอกว่าออนเซนที่นี่..ร้อนมากกกก และไฮไลท์ของที่นี่ก็คือการอบทรายร้อน โดยใส่เพียงชุดยูกาตะ และฝังตัวอยู่ใต้ทรายร้อนนาน 10 – 15 นาที และจะรู้สึกสบายยิ่งขึ้น ถ้าตามด้วยการแช่น้ำแร่ออนเซน 


สุดยอดออนเซนบนภูเขา  
Takama-ga-hara Onsen (Northern Japan Alps) เมื่อไปสัมผัสบรรยากาศความงดงามของ Japan Alps นักท่องเที่ยวทั้งหลายต้องใช้แรงกายแรงใจพอสมควรในการท่องเที่ยวในแถบนี้ หากต้องการจะผ่อนคลายความเมื่อยล้าจากการเดินทาง ชาวญี่ปุ่นทั้งหลายต่างคิดถึงการแช่น้ำแร่ออนเซนกันทั้งนั้น ที่ ทาคามะงาฮาระมีออนเซนกลางแจ้งรอต้อนรับนักเดินทางกันอยู่แล้ว...เพียงไปให้ถึง 


ที่มา : 
http://www.lonelyplanet.com/japan/travel-tips-and-articles/68219
http://horizons.free.fr/seikatsu/eng/events/2007-01-20_jp-izu.htm 
http://www.lampnoyado.co.jp/en/e-privatebath.html 
http://www.nanki-shirahama.com/eng/onsen.htm 
http://www.asahi-net.or.jp/~ds2m-kns/onsen/uramigataki.html 
http://www.geocities.co.jp/Outdoors-Mountain/3939/taka/takamagahara.html 
http://gnatthebrat.blogspot.com/2011/06/greatest-thing-ever.html 

Comment

Comment:

Tweet

รบกวนใส่ที่มา เพื่อเป็นเครดิตกับคนทำงานด้วยนะคะ ^^
http://www.marumura.com

#1 By marumura on 2012-01-31 23:40

Code Here.

Code Here.