อันดับ 10 Porco Rosso 

            เรื่องนี้คว้าตำแหน่งภาพยนตร์ทำเงินสูงสุดในปี 1992 พร้อมกับสตูดิโอจิบลิแห่งใหม่ ที่ทั้งกว้างขวางและทันสมัยกว่าเดิม 

เป็นเรื่องราวของนักบินที่เป็นหมู ตัดสินใจลาออกการทำงานในกองทัพมาเป็นนักล่าค่าหัว เพราะเสียจุดยืนของตัวเองไปหลังจากที่เจอกับเหตุการณ์เฉียดตายหลังจากนั้นก็ถูกไล่ล่าจากกองทัพอีกที เครื่องบินของเค้าเกิดความเสียหายจึงต้องยกเครื่องซ่อมใหม่ทำให้ได้พบกับสาวช่างเครื่อง เรื่องราวก็เปลี่ยนไปทำให้เค้าได้แก้มือแบบตัวต่อตัว โดยไม่มีใครมาขัดขวาง พระเอกเรื่องนี้ถึงจะเป็นหมูแต่ก็เท่ห์มากเลย     
อันดับ 9 Lupin III The Castle of Cagliostro 

            ผลงานกำกับของ  Hayao Miyazaki ก่อนที่จะก่อตั้ง Studio Ghibli ออกฉายในเดือนธันวาคม 1979 

เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับจอมโจรลูแปง และผองเพื่อนของเขา ที่พยายามที่จะเข้าไปช่วยเจ้าหญิง ผู้กุมความลับของขุมทรัพย์อันมหาศาล   
อันดับ 8 Howl’s Moving Castle 

            เรื่องนี้ถูกดัดแปลงจากเนื้อหาในหนังสือนิยายสำหรับเด็กแนวแฟนตาซี ของไดอาน่า ไวนน์ โจนส์ เรื่องราวของยุคเวทย์มนต์ แนวแฟนตาซี มีเครื่องจักรไอน้ำ และสงคราม

โซฟี สาวที่คิดว่าตัวเองเป็นคนที่ไม่น่าสนใจและไม่ฉลาดเท่าน้องสาวทั้งสองของเธอเธอได้รับให้สืบทอดกิจการร้านขายหมวกของครอบครัว ต่อมาได้ถูกสาปให้เป็นยายแก่ และได้ออกจากบ้านเดินทางไปยังภูเขา โซฟีได้ไปพบกับปราสาทเคลื่อนที่ของพ่อมดฮาวล์  โซฟีในร่างยายแก่ก็ได้เข้าไปเป็นแม่บ้านในปราสาทแห่งนี้ และได้เรียนรู้ว่าจริงๆ แล้วพ่อมดฮาวล์เป็นคนดี พ่อมดฮาวล์ได้สู้กับแม่มดใจร้ายและชนะในที่สุด โซฟีก็กลับมาเป็นสาวดังเดิมและได้แต่งงานกับพ่อมดฮาวล์อีกด้วย
อันดับ 7 Princess Mononoke 

           
ภาพยนตร์อนิเมะที่ถูกบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์เรื่องแรกที่ลงทุนสูงที่สุด และมีรายได้กลับคืนมา
สูงที่สุด ใช้ทุนสร้าง 2.35 พันล้านเยน และทำรายรับได้มากกว่า 18.65 พันล้านเยน  เรื่องนี้กวาดรางวัลจนนับไม่ถ้วนเลยล่ะ

เรื่องราวของ เจ้าชายอาชิทากะ มีแผลต้องคำสาปที่มือขวา หลังจากต่อสู้กับอสูรร้ายหมูป่าที่เกลียดมนุษย์ที่บุกรุกทำลายป่าและสัตว์ทั้งหลาย และบาดแผลสามารถลุกลามไปจนทั่วร่างกายในไม่ช้าจนถึงความตาย เจ้าชายจำเป็นต้องเดินทางไปยังป่าชิชิเพื่อแก้คำสาปเจ้าชายได้พบกับเจ้าหญิงโมโมโนเกะที่เป็นมนุษย์ แต่เธอเป็นลูกสาวของหมาป่า และเธอก็เกลียดมนุษย์ที่ทำลายป่าและสัตว์อย่างมาก เจ้าชายจึงต้องทำทุกอย่างเพื่อหาทางแก้คำสาป และทำให้ทุกฝ่ายอยู่ร่วมกันได้

อันดับ 6 Nausicaa of the Valley of the Wind

       
เรื่องนี้มีฉบับดั้งเดิมเป็นหนังสือการ์ตูนมาก่อน และได้เป็นภาพยนตร์อนิเมะในภายหลังเป็นผลงานอันยอดเยี่ยมของ ฮายาโอะ มิยาซากิ  สร้างก่อนจะก่อตั้งสตูดิโอจิบลิ

นาอุสิกะ เป็นเรื่องราวของเจ้าหญิงเมืองริมทะเลที่มีลมเป็นที่กำบัง  เธอค้นคว้าหาสาเหตุเพื่อช่วยเหลือและรักษาระบบนิเวศของโลก ที่มีแต่มลภาวะที่เป็นพิษ ที่เกิดจากอาวุธสงครามที่มนุษย์เป็นผู้ใช้ และได้ทำลายสิ่งแวดล้อมต่างๆ ไปมากมาย หลังจากเกิดสงครามครั้งใหญ่ เพื่อให้มนุษย์และสิ่งแวดล้อมได้อยู่ร่วมกันโดยไม่เกิดปัญหาการทำลายล้างต่อไป เรื่องนี้ยอดเยี่ยมมากจนกลายเป็นตำนานไปแล้ว
 
 

อันดับ 5 Whisper of the Heart 

            เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกของสตูดิโอ Ghibli ที่ใช้คอมพิวเตอร์ช่วยในงานสร้างฉากและเป็นเรื่องแรกในญี่ปุ่นที่ใช้ระบบ Dolby Digital แน่นอนว่าประสบความสำเร็จอีกเช่นเดียวกัน

เป็นเรื่องของเด็กสาวที่เติบโตขึ้นมาในเมืองเล็กๆ ที่สวยงามและครอบครัวที่อบอุ่นเธอรักการอ่านเป็นชีวิตจิตใจและได้ยืมหนังสือจากหอสมุดแต่ก็ได้เจอรายชื่อของเด็กชายที่ยืมก่อนเธอเสมอ ทำให้เธอจินตนาการถึงเด็กชายของเธอไปต่างๆ นานา เธอได้พบกับเจ้าเหมียวอ้วนท่าทางเมินเฉย ที่นำทางไปพบกับเด็กชายคนนั้น เรื่องราวของความฝันของเด็กทั้งสองที่ต้องการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ด้วยความชอบของตัวเอง แม้หนทางจะเลือนราง แต่อย่างน้อยครอบครัวของพวกเขาก็ไม่ขัดขวางและได้เห็นถึงความตั้งใจจริง ของเด็กๆ ทั้งสองคนก็ได้รับโอกาสในการเดินตามความฝันเหล่านั้น
 
อันดับ 4 Spirited Away 

            ภาพยนตร์อนิเมะที่ใช้ทุนสร้าง 1.9 พันล้านเยน ทำรายได้มากกว่า สามหมื่นล้านเยน นอกจากนั้นยังถูกซื้อไปฉายอีกหลายประเทศทั่วโลก สามารถคว้ารางวัลสำคัญๆ จากเวทีประกวดภาพยนตร์ต่างๆ ทั่วโลก รวมไปถึง รางวัลออสการ์ ในปี 2002

เรื่องของ จิฮิโระ วัย 10 ขวบ ครอบครัวของเธอกำลังย้ายโรงเรียน ย้ายบ้าน ต่อจากนั้นจิฮิโระได้หลงเข้าไปในโลกของบรรดาเทพ และเข้าไปอยู่ที่โรงอาบน้ำของแม่มดใจร้าย โดยที่พ่อแม่ของจิฮิโระต้องคำสาปให้กลายเป็นหมู เธอได้พบกับฮาคุเทพมังกรที่คอยช่วยเหลือและบรรดาเพื่อนพ้องที่คอยช่วยเหลือให้เธอต่อสู้เพื่อที่คลายคำสาปให้กับพ่อแม่ และฮาคุ และหาทางกลับมาสู่โลกปัจจุบันที่เธออยู่ เรื่องนี้ภาพสวยและสนุกมาก
 
อันดับ 3 Kiki’s Delivery Service 

            เรื่องนี้ทำรายได้ให้กับสตูดิโอจิบลิอย่างงดงาม ได้ดัดแปลงมาจาก หนังสือสำหรับเด็กเรื่อง ”Majo no Takkyuubin” มีการดำเนินเรื่องที่น่าสนใจโดดเด่นน่าติดตาม

Kiki แม่มดน้อยที่มีอายุครบสิบสามปีต้องเดินทางไปใช้ชีวิตอยู่ในเมืองที่ไม่มีแม่มดอยู่เพื่อหาประสบการณ์ โดยมีเจ้าเหมียวดำ จิจี้  เป็นคู่หูคอยช่วยเหลือ สาวน้อยได้อาศัยอยู่ที่ร้านขนมปังในเมือง และมีหน้าที่ช่วยเหลืองานในร้าน การใช้ชีวิตของแม่มดน้อยต้องเผชิญกับความไม่เข้าใจหลายอย่าง ทั้งอุปสรรคในการฝึกฝนที่ยากลำบาก และยังต้องปรับตัวให้เข้ากับเมืองนี้อีกเธอต้องพยายามอย่างมากเพื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ต่อไป
อันดับ 2 Laputa : Castle in the Sky

            ผลงานชิ้นแรกของการก่อตั้งสตูดิโอจิบลิ ทำรายได้ห้าร้อยกว่าล้านเยนจากการขายตั๋วภายในระยะเวลารวดเร็ว เรื่องนี้การันตีถึงความสนุกสนานและอารมณ์หลายรูปแบบ

ลาพิวต้า เป็นเรื่องราวของการผจญภัยของเด็กทั้งสองคน ซิต้ากับปาซู เพื่อค้นหาเมืองลอยฟ้า ที่เต็มไปด้วยทรัพย์สมบัติมากมาย แต่ก็ยังมีอุปสรรคที่ต้องต่อสู้กับเหล่าครอบครัวโจรสลัด และกองทัพทหารที่ต้องการพลังอำนาจและสมบัติด้วยเหมือนกัน
อันดับ 1 My Neighbor Totoro

            ภาพยนตร์อนิเมะเรื่องนี้ ได้รับคำชมอย่างล้นหลามและเป็นที่รักไปทั่วญี่ปุ่นเลยทีเดียว โดยเฉพาะเจ้าป่า Totoro กับ เจ้าเหมียว Nekobasu น่ารักอย่างมากมายTotoro หมายถึง ตัว Troll ในภาษาญี่ปุ่น

Totoro เป็นเรื่องราวของ ซัทสุกิ และ เม สองพี่น้องที่ต้องย้ายไปอยู่ชนบทเพราะคุณแม่ป่วยและรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล จากนั้นเมก็เริ่มเห็นบางอย่างที่ล่องหนได้จึงวิ่งตามไปเจอกับเจ้าป่าขนปุยตัวใหญ่ยักษ์ที่แสนใจดี คอยเป็นกำลังใจและช่วยเหลือสองพี่น้อง เมื่อเมคิดถึงคุณแม่มากจนออกเดินทางไปหาคุณแม่ที่โรงพยาบาลทำให้ตามหากันวุ่นวายไปหมดแต่ก็มี เจ้า Totoro กับ Nekobasu มาช่วยไว้พอดี เรื่องนี้สนุกมากเลยทีเดียว
ขอบคุณข้อมูลจาก : http://ranking.goo.ne.jp/
เรียบเรียงโดย : The 11th Ronin  www.marumura.com

Comment

Comment:

Tweet

จอบคุณค่ะ
รบกวนแนะนำเรื่องอื่นของ /ghibli
กน่อยนะคะ  ชอมมากๆๆๆๆ ค่ะ
confused smile confused smile confused smile

#1 By Siamese Kate on 2012-06-15 00:54

Code Here.

Code Here.