ปัจจุบันต้องยอมรับว่าเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของใครหลายๆ คนเป็นอย่างมาก เพราะสามารถตอบสนองความต้องการได้ในหลายรูปแบบ โดยเฉพาะเทคโนโลยีในโทรศัพท์มือถือ เพราะเป็นอะไรที่ใกล้ตัวและพกพาง่ายที่สุด ถึงขนาดทำให้ใครบางคนถ้าขาดมันไป อาจจะทำให้รู้สึกอ้างว้างโดดเดี่ยว ไม่รู้ว่าโลกภายนอกตอนนี้เขาไปถึงไหนกันแล้ว  เหล่าบรรดาเพื่อนพ้องญาติสนิทมิตรสหายมีความสุขทุกข์กันอย่างไรบ้าง ไม่รู้ว่าจะระบายความรู้สึกในใจในที่สาธารณะเพื่อให้คนอื่นรู้โดยวิธีไหน  และอาจจะมีอาการนิ้วล็อคเพราะไม่ได้ออกกำลังขยับเขยื้อนไปมา 

หนึ่งในนั้นก็คือเทคโนโลยีของค่ายแอ๊ปเปิ้ล ทั้งไอโฟน ไอพอด และไอแพด  ที่มีแอพพลิเคชั่นออกมาตอบสนองความต้องการมากมาย  หนึ่งในนั้นมีแอพฯที่เกี่ยวกับในการท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น  ที่สามารถให้ข้อมูลและเป็นตัวช่วยที่ทำให้การท่องเที่ยวในทริปนั้นๆ สนุกและง่ายมากขึ้น  ซึ่งมีให้เลือกดาวน์โหลดใน App Store เยอะแยะมากมาย แต่ในที่นี้จะขอหยิบยกบางแอพฯมานำเสนอความสามารถในการใช้งาน เพื่อเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจก่อนที่จะโหลดมาอยู่ในไอโฟน หรือไอแพด ให้เปลืองพื้นที่ความจำกัน และในโอกาสหน้าก็จะนำเสนอแอพพลิเคชั่นเจ๋งๆ มาเพิ่มเติมให้อยู่เรื่อย ๆ โดยจะเน้นแอพฯโหลดฟรีเป็นหลัก คงน่าจะถูกใจใครหลาย ๆ คน โปรดติดตามตอนต่อไปครับ

 Trains.jp
เป็นแอพพลิเคชั่นที่น่าจะมีติดไว้ในไอโฟนอย่างยิ่ง  สำหรับคนที่วางแผนจะเดินทางไปเที่ยวโตเกียว และแถบจังหวัดใกล้เคียง  เช่น คานากาว่า  จิบะ และไซตามะ เพราะเป็นแอพฯที่ใช้ค้นหาข้อมูลสายรถไฟ ไม่ว่าจะเป็น  รถไฟเจอาร์ ไลน์ (JR Line) และรถไฟใต้ดิน (Subway) และรถไฟท้องถิ่น (Local Line)  กว่า 110 สาย มีรายชื่อสถานีมากกว่า 1,300 สถานี  ซึ่งเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจในการเดินทาง ว่าจะเดินทางโดยวิธีไหนที่ง่าย หรือประหยัดค่าใช้จ่ายมากที่สุด เพียงแค่ใส่ชื่อสถานีต้นทาง และสถานีปลายทางที่ต้องการจะเดินทางไป และกด Search เท่านั้น  ระบบจะทำการประมวลผล และแสดง 5 วีธีการเดินทาง  โดยแต่ละวีธีจะแสดงผลในส่วนของ เวลาที่ใช้ในการเดินทาง ระยะทาง ชื่อสายรถไฟที่ใช้  ตลอดจนสถานที่ต้องไปเปลี่ยนระหว่างทาง และค่ารถไฟในการวิธีการเดินทางนั้นๆ Tokyo Guide
แอพพลิเคชั่นบนไอโฟน ที่รวบรวมข้อมูลเรื่องเที่ยวในกรุงโตเกียว โดยแยกเป็นหมวดหมู่ เช่น ทั้งข้อมูลคร่าว ๆ เกี่ยวกับเมืองหลวง  ย่านที่เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยว เช่น ย่านกินซ่า ย่านอูเอโน่ ย่านอากิฮาบาร่า ย่านชินจูกุ ย่านชิบุย่า ย่านฮาราจูกุ  โอไดบะ และโตเกียวดิสนีย์ รีสอร์ท  โดยจะแสดงแผนที่รอบ ๆ สถานีรถไฟของย่านนั้น ๆ และแสดงสายรถไฟทั้ง JR Line และ Subway Line  ซึ่งดูแล้วเข้าใจง่าย เพราะแต่ละสายแยกเป็นสีต่าง ๆ อย่างชัดเจน ส่วนที่เป็นจุดเด่นของแอพฯ นี้อีกอย่างหนึ่ง คือ Free WiFi spot map  ที่แสดงจุดที่สามารถใช้สัญญาณ WiFi ได้ฟรี  
ซึ่งรวม ๆ แล้วแอพฯนี้ เหมาะที่จะดาวน์โหลดเก็บไว้เป็นผู้ช่วยในการเดินทางท่องเที่ยวโตเกียวอย่างยิ่ง RadiationMap
จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาดรุนแรงถึง 8.9 ริกเตอร์ เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2545 ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ก่อให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิ กวาดซัดเมืองชายฝั่งด้านมหาสมุทรแปซิฟิค จนส่งผลวิกฤตการณ์กับโรงงานนิวเคลียร์ฟุคุชิมะ  ทำให้มีกัมมันตภาพรังสีรั่วไหลจากเตาปฏิกรณ์  ทำให้หลาย ๆ คนเป็นห่วงว่าจะมีอันตรายต่อสวัสดิภาพในระหว่างท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น แอพพลิเคชั่นนี้จึงเป็นแอพฯ ที่แสดงระดับรังสีตามจุดวัดทั่วประเทศ โดยมีสีของมุดที่ปักในแผนที่แสดงเป็นข้อมูลเบื้องต้น เช่น มุดสีเทา หมายถึง กัมมันตภาพรังสีอยู่ในระดับต่ำกว่าระดับมาตรฐาน พูดง่าย ๆ ว่าปลอดภัยสบายใจไปเที่ยวได้  ถ้าเป็นมุดสีแดง หมายถึง ตรวจพบกัมมันตภาพรังสีเกินกว่าระดับมาตรฐาน ควรหลีกเลี่ยง เปลี่ยนไปที่อื่นด่วน  ซึ่งในปัจจุบันก็ยังมีการตรวจพลกัมมันตภาพรังสีเกินกว่าระดับปกติอยู่ แต่จะมีเฉพาะบริเวณรอบ ๆ โรงงานนิวเคลียร์ฟุคุชิมะเท่านั้น เพราะฉะนั้นอย่าตื่นกลัวจนเกินไปหล่ะ ญี่ปุ่นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่สามารถมอบประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับผู้ที่ต้องการค้นหาอย่างไม่รู้จบ อ่านเพิ่มเติม >>> เหตุแห่งวิกฤตโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุคุชิมะ Explore Tokyo
สำหรับคนคลั่งไคล้การช้อปปิ้ง หรือมักจะไปเดินเล่นชมบรรยากาศกันที่ย่านกินซ่า ย่านซึ่งที่มีราคาที่ดินแพงที่สุดในโลก และอุดมสมบูรณ์ไปด้วยห้างสรรพสินค้า ร้านค้าระดับ Luxury Brand ทั้งญี่ปุ่นและต่างชาติ  รวมถึงร้านอาหารระดับเทพในตำนาน ก็มีอยู่มากมาย แล้วแต่จะชื่นชอบเมนูแบบไหนอย่างไรกัน แอพพลิเคชั่น Explore Tokyo Ginza เป็นแอพฯ ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อย่านกินซ่าโดยเฉพาะ โดยมีทั้งแผนที่ที่ตั้งของสถานที่ต่างๆ ที่พูดขึ้นข้างต้น พร้อมที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์  วันเวลาในการปิดเปิดร้าน และสถานีรถไฟที่อยู่โดยรอบของย่านกินซ่าตั้งแต่บล็อก 1 ถึง บล็อก 8 แม้กระทั่งป้ายจอดรถประจำทาง และที่จอดรถของแท็กซี่ รับรองว่ามีแอพฯ นี้อยู่ในมือล่ะก้อ จะเป็นเรื่องช้อปปิ้ง หรือหาของอร่อยๆ ในย่านกินซ่า จะสนุกขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว Japan Map
ประเทศญี่ปุ่นประกอบไปด้วยเกาะหลักทั้งหมด 4 เกาะ คือ เกาะฮอกไกโด เกาะฮอนชู เกาะชิโกกุ เกาะคิวชู  แบ่งเป็นภูมิภาคจำนวน 8 ภูมิภาค  แบ่งเป็นเขตการปกครองเป็น 47 จังหวัด ถ้าอยากมีแผนที่ญี่ปุ่นทั้งประเทศ อยู่ติดตัวตลอดเวลา ชนิดอยากดูเมื่อไหร่ก็สามารถ รูด ซูม ขยาย ย่อ ได้อย่างทันใจ  ต้องแอพพลิเคชั่นนี้เท่านั้น  ไม่ว่าจะเป็นชื่อจังหวัด  เมือง  เขต  ถนน  โรงแรม  สถานีรถไฟ  จนถึงร้านสะดวกซื้อ  ถ้าไม่มีความรู้เรื่องแผนที่ญี่ปุ่นมาก่อนก็ไม่เป็นไร  เพราะมีออฟชั่น Search Menu แค่พิมพ์ชื่อจังหวัด  ชื่อเมืองหรือชื่อย่านเข้าไป  ระบบก็จะค้นหาและแสดงที่ตั้งโดยทันที  แอพฯ นี้มีให้เลือกทั้งภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุน ถ้าคิดจะไปเที่ยวญี่ปุ่น มีแอพฯ นี้ติดตัวรับรองอุ่นใจหายห่วงแน่นอน NewsOnJapan
แอพพลิเคชั่นที่รวบรวมข่าวคราวความเคลื่อนไหวจากหลายสำนักเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น  แม้กระทั่งข่าวเกี่ยวกับการท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ที่เป็นไฮไลท์ตามฤดูกาลและเทศกาล  ทั้งเนื้อหาข่าวที่ดูแล้วไม่เยิ่นเย้อจนเกินไป สามารถอ่านแล้วจบในหน้าเดียวของไอโฟน นอกจากเรื่องข่าวแล้วก็ยังมีส่วนที่เป็นแผนที่จาก Google ที่แสดงชื่อเมืองสำคัญๆ ของญี่ปุ่น  และที่ขาดไม่ได้คือ ส่วนที่เป็นสถานีรถไฟของสายยามาโนเตะ ซึ่งประกอบไปด้วย 29 สถานีหลักที่อยู่รอบกรุงโตเกียว และที่สำคัญที่สุด คือ Free of charge. โดนใจที่สุด Tokyo Offline
ถ้าคิดอยากจะรู้จักโตเกียวให้มากขึ้น แอพฯนี้ช่วยท่านได้ โดยนำข้อมูลเบื้องต้นคร่าวๆ ที่สมควรที่จะศึกษาและทำความเข้าใจก่อนที่จะเดินไปยังกรุงโตเกียว เริ่มต้นด้วย Street Maps บอกชื่อถนนสายต่างๆ สีสันของแผนที่แยกแยะชัดเจนดูแล้วทำความเข้าใจง่าย ส่วนที่สอง Travel Guide นำเสนอข้อมูลทั้งย่านกลางใจเมือง ย่านเมืองเก่า ย่านชานเมือง ข้อมูลในการเดินทางในรูปแบบต่าง ๆ เช่น จากสนามบินเข้ามายังในเมือง ทั้งนาริตะและฮาเนดะ เดินทางโดยรถไฟ รถบัส ทางเรือ แท็กซี่ รถจักรยาน และโดยเท้าของเราเอง  พร้อมทั้งยังแนะนำย่านที่สามารถซื้อหาของตามความชอบ เช่น อานิเมะ-มังงะ  ของเก่า  หนังสือ  เครื่องดนตรี อุปกรณ์อีเลคทรอนิค  เครื่องครัว  ของที่ระลึก  และแนะนำเกี่ยวกับร้านอาหาร เริ่มตั้งแต่งบประมาณน้อย ๆจนถึงย่านที่มีร้านอาหารหรูหราไฮโซ  พอพูดถึงย่านกินแล้วก็ต้องพูดถึงย่านดื่ม (แอลกอฮอล์)  ก็มีแนะนำคอนักดื่มไว้เช่นกัน  ส่วนสุดท้ายที่ถือว่าเป็นจุดเด่นของแอพฯนี้ก็คือ Transport Maps  ที่สามารถดาวน์โหลดทั้งแผนที่สายรถไฟ และย่านช้อปปิ้งต่างๆ ในโตเกียวมาเก็บเอาไว้  โดยในส่วนของรถไฟอันนั้นเฉย ๆ และถ้าเป็นส่วนของย่านช้อปปิ้งล่ะก็ ถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว  เพราะมีย่านฮิป ๆ เก๋ ๆ ที่วัยรุ่นญี่ปุ่นชอบเดินเล่นกันในวันว่าง หรือจับคู่จูงมือกันออกเดต เช่น Daikanyama, Meguro, Hiroo, Shimokitazawa, Kamiyacho เป็นต้น GoodLuckTrip Bookshelf
เป็นแอพพลิเคชั่นที่ถ้าใครหลาย ๆ คนได้ใช้แล้วจะต้องประทับใจแบบสุดๆ  เพราะเป็นแอพฯ ที่คุณสามารถดาวน์โหลดคู่มือท่องเที่ยวของ 2 เมืองหลักของญี่ปุ่น คือ โตเกียวและโอซาก้า – เกียวโต – โกเบ ให้มาอยู่ติดตัวในแบบฉบับไอโฟน หรือไอแพด และใช้ได้อย่างสะดวกสบาย  โดยมีเนื้อหารายละเอียดชนิดแบบเจาะลึกถึงรูขุมขน  แนะนำทุกอย่างที่คุณไม่ควรพลาดในการเดินทางมาญี่ปุ่น ตั้งแต่วิธีการเดินทางโดยยานพาหนะในรูปแบบต่าง ๆ  เริ่มตั้งแต่สนามบินจนถึงภายในเมือง   สินค้าแฟชั่นที่แบรนด์ของญี่ปุ่นเองที่กำลังฮิตอยู่ตอนนี้  และระบุเลยว่าจะต้องไปหาซื้อของเหล่านั้นที่ไหนอย่างไร   ร้านอาหาร ร้านขนมแบบเก๋ๆ แนวๆ ที่ซึ่งถ้าคุณโพสในเฟสบุ๊คปุ๊ป แล้วเพื่อนๆ เห็นอาจจะต้องมีร้องไห้กระจองงองแง ร้องขออยากไปด้วย  เทศกาลงานบุญที่จัดขึ้นตามฤดูกาลต่าง ๆ และข้อมูลบัตรส่วนลดเกี่ยวกับการใช้รถไฟตามภูมิภาค     
แต่ยังไงก็ดีคู่มือตัวนี้จะมีการอัปเดตข้อมูลทุกสองหรือสามเดือน อย่าลืมโหลดตัวที่อัปเดตล่าสุดมาดูกันน่ะ จะได้ไม่ตกเทรนด์ Japan Wetter XXL HD
บอกก่อนเลยว่าแอพฯนี้โหลดเสียตังค์ (0.99 US.) แต่พอได้ใช้แล้วหน้าตาแอบดี มีทั้งแสดงเวลา วันที่ และสภาพอากาศในแต่ละเมือง โดยก่อนใช้งานเราต้องระบุชื่อเมืองที่ต้องการให้โชว์เกี่ยวกับสภาพอากาศก่อน  ซึ่งในแอพฯ เขามีเมืองหลักในญี่ปุ่นมาให้เลือกอยู่แล้วจำนวน 102 เมือง หลังจากนั้นเลือกตั้งให้แสดงอุณหภูมิเป็น เซลเซียส หรือ ฟาเรนไฮต์  แล้วก็เริ่มใช้ได้เลย  แค่แตะที่ชื่อเมืองนั้นๆ 2 ครั้ง ก็จะโชว์เพิ่มเติมขึ้นมาไปอีกสามวันข้างหน้า พร้อมแสดงความชื้นสัมพัทธ์และแรงลม ณ ปัจจุบัน และสามารถตั้งให้มีการอัปเดตทุก 30 นาที  หรือเป็นรายชั่วโมงก็ได้แล้วแต่ความพอใจ Kamehameha
แอพฯ นี้ขอนอกเรื่องเที่ยวญี่ปุ่นนีสนึง  ถ้าได้ยินวลีที่พูดว่า “พลังคลื่นเต่าสะท้านฟ้า” เชื่อเหลือเกินว่าแทบจะทุกคนต้องนึกถึงการ์ตูนเรื่อง ดราก้อนบอล อย่างแน่แท้  เพราะเป็นซีรีย์การ์ตูนญี่ปุ่นมหากาฬสู้กันข้ามภพข้ามสวรรค์  จนทำให้ใครหลายๆ คน เมื่อได้ดูการ์ตูนเรื่องนี้แล้วถึงกับอินเข้าไปในนิวเคลียสของร่างกาย  อยากเข้าไปเป็นตัวการ์ตูนในเรื่องกับเขาบ้าง  จนเป็นการจุดเริ่มต้นในการอุปโลคการแปลงกาย ระเบิดพลัง และต่อสู้โดยท่าไม้ตายต่างๆ  หนึ่งในนั้นก็คือท่านี้Kamehameha  แปลเป็นไทยว่า พลังคลื่นเต่าสะท้านฟ้า  

ถ้าคุณต้องการย้อนกลับไป มีอารมณ์ในวัยเมื่อครั้งยังเด็กอีกครั้ง  แอพฯนี้ทำให้ความฝันของคุณเป็นจริงอย่างแน่นอน  รายละเอียดไม่มีอะไรมากเริ่มจากเปิดแอพฯ ขึ้นมาแล้วกดปุ่ม Start  แอพฯ จะทำหน้าที่รวบรวมพลังชีวิตในสากลโลก มาเก็บไว้ในไอโฟนของเรา และเมื่อสะสมจนสาแก่ใจแล้วก็ถึงเวลาปลดปล่อยพลังออกไป โดยขยับหรือสะบัดไปด้านหน้า หรือจะถือเอาไว้ในมือแล้วทำท่าเหมือนในการ์ตูนด้วยก็ได้ จะได้มีอารมณ์ร่วมแบบเต็มร้อย และที่ห้ามลืม “พลังคลื่นเต่าสะท้านฟ้า” ตะโกนออกไปดังๆ ด้วยล่ะ คนข้างๆ เขาจะได้รู้ว่าเราเอาจริง Ha Ha Ha Ha Ha
 
 

Comment

Comment:

Tweet

รบกวนใส่ที่มา เพื่อเป็นเครดิตกับคนทำงานด้วยนะคะ
กว่าจะรวบรวม เรียบเรียงและเขียนได้ใช้เวลาหลายวันอยู่ ^^
http://www.marumura.com

#1 By marumura on 2012-01-31 23:42

Code Here.

Code Here.