หลังจากที่ MOTTOSHIRITAIJAPANเคยไปพาไปทัวร์วัดและศาลเจ้ากันมาแล้ว วันนี้มีวิธีการเข้าศาลเจ้าที่ญี่ปุ่นอย่างถูกต้องมาบอกกัน 

อย่างแรกเลยเมื่อมาถึงประตูใหญ่หรือ โทริอิของศาลเจ้าแล้วให้ “โค้ง”เพื่อแสดงความเคารพสถานที่อันศักด์สิทธิ์ด้วย หลังจากเข้ามาในศาลเจ้าแล้ว ทางเดินเข้าสู่ศาลเจ้าจะต้องเดินริมทางเท่านั้น เพราะชาวญี่ปุ่นเชื่อว่า “ตรงกลางทางเดินเข้าศาลเจ้านั้น มีพลังของเทพเจ้าอยู่” พอเข้ามาถึง “โชวซุยะ” หรือที่สำหรับชำระล้าง ก็ให้ล้างมือและปากก่อนเข้าศาลเจ้าด้วย เพื่อเป็นการชำระล้างสิ่งที่ไม่ดีออกไป

วิธีการล้างมือและปาก  
เมื่อเดินไปถึงอ่างน้ำแล้ว ให้หยิบกระบวยตักน้ำขึ้นมาด้วยมือขวา แล้วตักน้ำขึ้นมาล้างมือซ้ายก่อนเป็นอันดับแรก

 

ระวังอย่าให้น้ำล้างมือของเราลงไปในอ่างน้ำนะ

พอล้างมือซ้ายแล้ว ก็เอากระบวยไปตักน้ำมาล้างมือขวาต่อ ระวังน้ำล้างมือลงอ่างน้ำเช่นกัน
ล้างมือเสร็จแล้วก็ตักน้ำขึ้นมาล้างปาก และถึงแม้ว่าน้ำจะสะอาดและเย็นสดชื่นก็ไม่ควรจะเสี่ยงดับกระหายเพิ่มความสดชื่นด้วยการดื่ม

 

ขั้นตอนนี้ห้ามทำน้ำกระเด็นลงอ่างเขียว ถ้าคนอื่นมาเห็นเข้ามีหวังพ่นน้ำจากปากกันเป็นแถบๆแน่ๆ

เมื่อชำระมือและปากเสร็จแล้ว ก็ตักน้ำขึ้นมาอีก 1 กระบวย เพื่อล้างกระบวย วิธีล้างกระบวยก็ให้ถือกระบวยแบบในภาพแล้วปล่อยให้น้ำไหลลงมา

 

เมื่อล้างเสร็จแล้วก็เอากระบวยเก็บเข้าที่เข้าทางให้เรียบร้อย เพื่อให้คนถัดไปได้มาใช้

 

วิธีการไหว้ขอพรของชาวญี่ปุ่นที่ศาลเจ้า

หลังจากโยนเหรียญลงไปในกล่องทำบุญแล้ว ให้โค้งคำนับสองครั้ง การโค้งนี้มีหลายระดับมาก เท่าที่เห็นคนมีอายุๆจะโค้งกันเกือบๆ 90 องศาเลย ส่วนวัยรุ่นวัยกลางคนจะโค้งกันราวๆ 30 องศา (คือยิ่งเคารพมากมุมก้มยิ่งมาก)
ตอนนี้เทพเจ้ายังหลับอยู่นะ ขอพรไปก็ไม่ได้ยินหรอก ถ้าอย่างนั้นต้องปลุกเทพเจ้าให้มาฟังคำขอของเรา ด้วยการปรบมือสองครั้งก่อน
เอาล่ะ ตอนนี้เทพเจ้าตื่นมาฟังคำขอพรจากเราแล้ว ก็ให้ตั้งใจขอพรด้วยความศรัทธา 

 

 

ขอพรเสร็จแล้วก็โค้งคำนับอีกหนึ่งครั้งเป็นการจบพิธีการ

การเข้าศาลเจ้ากับการเข้าวัดที่ญี่ปุ่นนั้น มีธรรมเนียมที่ต่างกันนิดหน่อย การเข้าวัดที่ญี่ปุ่นนั้น เรื่องการไหว้ขอพรมักจะไม่ค่อย ตบมือ เพราะต้องการความเงียบมากที่สุด และต้องลดการพูดคุยให้น้อยลงด้วย ซึ่งแต่ละวัดมีนิกายไม่เหมือนกัน ก็จะทำให้แตกต่างกันไป

 

Credit_Google ,animegami.com,http://www.j-channel.jp/

Comment

Comment:

Tweet

Code Here.

Code Here.